Tác giả: Thanh Hiếu - 20/09/2022
Trà Ôn: Kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch đúng hướng
Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ cho quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Trà Ôn tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đảm bảo yêu cầu thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Diện tích trồng canh sành trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế nông nghiệp tiếp tục phát triển và chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 3.964,208 tỷ đồng, tăng 2,82% so cùng kỳ (đạt 99,4% nghị quyết), trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp 3.743,061 tỷ đồng, tăng 2,97% so với cùng kỳ (đạt 102,32% nghị quyết). Cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp về lĩnh vực trồng trọt chiếm 55,98%, chăn nuôi chiếm 35,08% và dịch vụ nông nghiệp chiếm 8,94%.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các cấp, các ngành và địa phương tập trung chỉ đạo toàn diện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với nhu cầu thị trường và thích nghi với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, gắn với chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là hạn, xâm nhập mặn, phòng ,chống thiên tai.

Theo Nghị quyết của Huyện ủy về phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra mục tiêu phấn đấu tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản tăng bình quân 3,05%/năm, trong đó cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp cân đối và chuyển dịch đúng hướng, cụ thể: trồng trọt chiếm tỷ lệ 51% (giảm 5,96%), chăn nuôi và thủy sản chiếm tỷ lệ 39% (tăng 4,24%) và dịch vụ nông nghiệp 10% (tăng 1,72%) so với năm 2020; phấn đấu đến năm 2025 có thêm 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Vĩnh Xuân, Lục Sĩ Thành, Nhơn Bình, Trà Côn, Tân Mỹ, xây dựng 05 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng 05 ấp nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2025. Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo giữ vững và nâng chất văn minh đô thị Thị trấn Trà Ôn và đạt đô thị loại IV đến năm 2025, kết hợp tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị trung tâm xã Hựu Thành để định hướng đạt tiêu chí đô thị loại V đến năm 2030.